15 วันในอิตาลี่ (2) Milano เฮลโล่ มิลาน

posted on 03 Jan 2014 21:58 by i-am-beauty-full in Europe directory Travel
22 ต.ค. 56 
 
 
 
เช้านี้เราพากันตื่นตี 3  โดยมิได้นัดหมาย เพราะที่เมืองไทย มันเป็นเวลาตื่นนอนของพวกเราค่ะ ตื่นมาก็พากับเปิดแท็บเล็ต เล่นอินเตอร์เนต เช็คข่าว คุยกับออนไลน์กับเพื่อนที่เมืองไทยไปตามเรื่องตามราวค่ะ  ประมาณตี 5 ก็พากันลุกทะยอยกันอาบน้ำ เพราะ 4 คน ใช้ห้องน้ำห้องเดียวกัน 8 โมงเช้าพากันลงมากินอาหารเช้าที่ห้องอาหารโรงแรมด้วยความหิวโหย เพราะถ้าเวลาที่เมืองไทยก็ได้เวลาอาหารเที่ยงแล้ว  ค่าห้องพักที่นี่ 70 ยูโร (คูณ 42 = 2,940 บาทไทย)  รวมอาหารเช้า 4 ที่ ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับที่อื่นๆที่เราจองกันไว้
ที่พักคืนแรกค่ะ  Sempione Hotel 

อาหารเช้าที่อิตาลี่จะเป็นอาหารง่ายๆค่ะ กาแฟกับครัวซองส์ ขนมปัง ชีส ประมาณนี้


กาแฟ คาปูชิโน่ที่ได้ลิ้มรสเป็นแก้วแรกในอิตาลี่ค่ะ อร่อยมากๆเลย อ้อ ที่นี่เค้ายังมีพาร์ม่าแฮมให้กินแบบไม่อั้นด้วยนะคะ อร่อยทุกสิ่งอย่างเลย

หลัง จากอิ่มอร่อยกันแล้ว เราก็ไปเก็บข้างของเตรียมเช็คเอาท์เข้าไปในตัวเมืองมิลานกัน ถามพนักงานที่เคาท์เตอร์ว่าเราจะเข้าเมืองยังไงให้ง่ายที่สุด เค้าแนะนำว่าให้รถโรงแรมกลับไปส่งที่สนามบิน แล้วให้เรานั่ง Shuttle Bus เข้าไปที่สถานีรถไฟ Milano Centrale แล้วค่อยต่อรถไฟใต้ดิน หรือรถรางไปโรงแรม 
ค่ารถไปสนามบินฟรีค่ะ เพราะโรงแรมบริการรับส่งฟรีอยู่แล้ว ค่ารถบัสเข้าเมือง 10 ยูโร ซื้อตั๋วได้ที่คนขับที่หน้ารถได้เลย  (ถ้าใช้บริการรถไฟจากสนามบิน 11 ยูโร)  นั่งรถประมาณ 1ชั่วโมง ก็มาถึงสถานีรถไฟ Milano Centrale หอบหิ้วข้าวของพะรุงพะรังเดินหาที่ซื้อตั๋วรถโดยสารสาธารณะ เราซื้อตั๋ว 3 วัน สำหรับเดินทางรถไฟใต้ดิน รถเมล์และรถรางไม่จำกัดเที่ยวในมิลาน ในราคา 13 ยูโร
 
 
มิลาน (Milan) หรือ มิลาโน่ (Milano) อยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี่ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอิตาลี่ มีความสำคัญทางเศรษฐกิจอันดับต้นๆของอิตาลี่เลยค่ะ ที่เด่นๆและคนรู้จักคือ มิลานเป็นมหานครศูนย์กลางแฟชั่นระดับโลก เป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญเมืองหนึ่งในยุโรป
 
 
สำหรับ การเดินทางด้วยรถสาธารณะในมิลานสะดวกมาก แต่ไม่แสดงเที่ยวรถในกูเกิ้ลแมป ดีที่บิ๋มลิสต์มาว่าที่สถานที่ท่องเที่ยวนั่งรถสายไหนลงป้ายไหนไว้แล้ว แต่พอจะไปโรงแรมเนี่ย ตอนแรกคิดว่าจะไปแท็กซี่กันก็เลยไม่ได้หาข้อมูลล่วงหน้า ก็เลยไปกันแบบงงๆ ถามทางไปเรื่อย หยุดดูแผนที่กันจนพวกพี่มืดที่ขายของอยู่มาทักว่าจะไปไหนกันเหรอ.....  ต้องคอยระวังทรัพย์สินอีก  ในที่สุดหลังจากลงรถไฟใต้ดิน ต่อรถเมล์ เดินกันขาลากพร้อมสัมภาระมหึมา ฝ่าฝนปรอยและลมหนาว จนรองเท้าขาด.... ขาดจริงๆนะเออ  จากสถานีรถไฟทางเหนือของเมืองในที่สุดเราก็มาถึงโรงแรม ที่อยู่ทางทิศใต้  ลำบากปานนี้ เราจึงไม่มีรูปตอนหอบข้าวของค่ะ

เราพักกันที่ Diffuso Navigli Apartments  ออฟฟิศกับห้องพักอาจจะไม่ได้อยู่ที่เดียวกันนะคะ เพราะเดินมาถึงแล้ว จะมีพนักงานพาไปพักอีกที่นึงค่ะ หลังจากเข้าที่พักแล้วฝนก็ตกหนักขึ้น เราก็เลยพากันถือโอกาสพักเหนื่อย สำรวจห้องพัก เก็บข้าวของ ค่าห้องที่นี่คืนละ 4150 บาท (no meal, no wifi)
 
 
 
บ่ายสอง พอฝนซา ก็พากันเตรียมตัวสำรวจเมืองกันแล้วค่ะ กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เดินออกมาเจอร้านขายขนมปังก็เลยซื้อพิซซ่า แซนวิชกินกันเลย อาหารแบบนี้ชิ้นละประมาณ 4-5 ยูโร รวมทั้งซื้อน้ำขวดเล็กติดตัวไว้  500 cc ราคาขวดละ 2.5 ยูโร หรือ 100 บาทไทยค่ะ  ถ้าน้ำหมดก็เอาขวดเปล่าไว้กรอกน้ำก๊อกไว้ดื่มต่อ เพราะน้ำประปาที่นี่ดื่มได้ จริงจริ๊ง....

ตรงแถวที่พักนี้มีรถรางสาย 3 ผ่าน เข้าเมืองไปสุดสายที่ดูโอโม่ โบสถ์ใหญ่กลางเมือง ที่ดูโอโม่ก็มีรถไปที่อื่นอีกหลายสาย มากมายค่ะ


 
 
แป๊บเดียวรถรางสุดคลาสิคก็พาเรามายังใจกลางเมืองแล้ว การจราจรไม่ค่อยคับคั่ง เพราะเป็นเขตที่จำกัดรถค่ะ ส่วนใหญ่เป็นรถรางวิ่งสวนกันไปมา กับคนเดินกันขวักไขว่ ได้บรรยากาศคึกคักดี
 
 
 
ว่าแต่  ดูโอโม่อยู่ไหนหนอ....  ดูจากแผนที่แล้ว ทางที่ใกล้ที่สุดเราต้องเดินลอดทางเดินที่มีซุ้มโค้งๆที่มีป้ายร้านขายยา เข้าไปค่ะ จะจ๊ะเอ๋กับดูโอโม่พอดี  เจอร้านขายซิมโทรศัพท์พอดีด้วย เพื่อนบิ๋มยังไม่ได้ซื้อซิมค่ะ  ระหว่างรอเพื่อนซื้อซิม ก็เลยไปเดินเล่นรอหน้าดูโอโม่
 
 
Duomo di Milano
ดูโอโมแห่งเมืองมิลาน

มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ที่วาติกัน เป็นโบสถ์แบบโกธิกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาก่อสร้าง 427 ปี  มียอดแหลม 135 ยอด เลยมีคนเรียกว่า มหาวิหารเม่น  แต่ละยอดก็จะมีรูปนักบุญต่างๆ ที่คอยปกป้องเมือง ภายในดูโอโมไม่เสียค่าเข้าชม แต่ถ้าจะถ่ายรูป ต้องเสียเงิน 2 ยูโร  สามารถขึ้นไปบนหลังคาได้ มีทั้งขึ้นบันได 7 ยูโร และขึ้นลิฟท์ 12 ยูโร แต่วันนี้ค่ำแล้ว  ฝนตก คนเยอะ เราจะเข้าดูโอโม่กันวันหลัง
ด้านหน้าดูโอ โม่เป็นลานกว้าง ตรงกลางลานมีอนุเสาวรีย์ กษัตริย์วิตโตริโอ เอมมานูเอล ที่ 2 ผู้รวบรวมอิตาลี่ให้เป็นประเทศอย่างในปัจจุบัน  ด้านซ้ายมือคือแกลอเรียวิตโตริโอ เอมมานูเอลที่ 2  ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างเพื่อเป็นเกียรติแก่พระองค์ ด้านในเป็นร้านค้าหรูหรา เต็มไปด้วยของแบรนด์เนม วันพรุ่งนี้เราจะมาดูกันอีกทีค่ะ


......................................................................................................................................................
 
ภาพแผนที่ของอิตาลี่ก่อนรวมประเทศ
 
 
........................................................................................................................................
 
 
 
แคว้นต่างๆของอิตาลี่ในปัจจุบันค่ะ
 
พระบรมรูปทรงม้า กษัตริย์วิตโตริโอ เอมานูเอลที่ 2 และอาคารที่ประชาชนชาวมิลานสร้างเพื่อพระองค์
 
 
 
 
วันนี้ที่หน้าดูโอโม่มีคนเยอะเป็นพิเศษ เพราะแฟนทีมสโมสรฟุตบอลเอซีมิลานเค้าพากันมาฉลองชัยกัน
ตำรวจ ก็เยอะเป็นพิเศษด้วยค่ะ ที่หน้าดูโอโมจะมีพวกคนแอฟริกันผิวดำเป็นมิจฉาชีพกันเยอะค่ะ ทั้งหลอกขายด้ายสีหลอกว่าเป็นของนำโชคจากแอฟริกา หลอกเอาอาหารนกใส่มือนักท่องเที่ยวแล้วเก็บเงิน มากันเป็นกลุ่มค่อนข้างน่ากลัว แต่พวกนี้กลัวตำรวจค่ะ มีปัญหาเรียกตำรวจได้ แต่นอกจากนั้นพวกพี่เค้าก็ยังมีอาชีพขายของจำเป็นนะคะ เช่นพอฝนตก เค้าก็เอาร่มออกมาขาย พอค่ำ่ก็มีของเล่นมีไฟมาขาย ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ดีทีเดียว
 
 
 
เดินเตร็ดเตร่ไปมา เพื่อนก็ชวนไป Montenapoleone เป็นถนนสายแฟชั่นและสินค้าแบรนด์เนม ไปวินโดว์ช็อปปิ้งกันค่ะ ดูจากแผนที่แล้ว เพื่อความรวดเร็ว...เราก็เลยนั่งรถไฟใต้ดินไปสถานีเดียว ตามแผนที่ข้างล่างนี้ค่ะ เรานั่งรถไฟใต้ดินไปมอนเตนาโปลีโอเน(B) เดินไปซานบาบิลา (C) กินอาหารเย็นหน้าแถวๆหน้าโบสถ์ หัวมุมถนนที่ซานบาบิล่า เสร็จแล้วก็เดินไปดูโอโม่(D)  แล้วนั่งรถรางสาย 3 กลับห้องพักค่ะ
 
 
 
 
แวะกินอาหารเย็นที่ซานบาบิล่า เทควิวโบสถ์เล็กๆหลังนี้แหละค่ะ สนนราคาค่าอาหาร 59 ยูโร กินกันง่อยๆ ก็ 3200 บาทแล้ว โดยเฉพาะกาแฟเย็นแก้วเล็กๆ ขายกัน 6 ยูโร (คูณ 42 เข้าไปก็จะเป็นเงินไทย Tongue out) หลังจากมื้อนี้พรุ่งนี้เราวางแผนกันว่าจะหาซุปเปอร์มาร์เก็ตซื้อของไปทำ อาหารเย็นกินกัน ไม่งั้นเงินหมดก่อนหมดทริปแน่ๆ

เหน็ดเหนื่อยกันมา ทั้งวัน วันนี้แค่เซอร์เวย์ พรุ่งนี้เราจะมาลุยมิลานท่ามกลางสายฝนกันต่อ เพราะพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกหนักกว่าวันนี้อีก แงๆๆๆ
ลากันไปด้วยดูโอโม่ยามค่ำคืน สวัสดีค่ะ

 
 

Comment

Comment:

Tweet

เยี่ยมครับ

#1 By me (113.53.211.171|113.53.211.171) on 2014-04-17 18:09